เป็นแมลงเศรษฐกิจที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย รสชาติอร่อย มีโปรตีนสูง อีกทั้งยังมีความต้องการทางตลาดสูง ส่วนใหญ่ ผู้เลี้ยงจะนำจิ้งหรีดมาเป็นอาหารโดยการแปรรูปคั่วหรือทอดขายตามตลาดทั่วไปหรือกระทั่งทำเป็นจิ้งหรีดอัดกระป๋องเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับจิ้งหรีดและเพิ่มช่องทางการขาย วิธีการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดนั้นมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากมากนักใช้พื้นที่ในการเพาะเลี้ยงไม่มากเหมาะกับผู้ที่ต้องการหาอาชีพใหม่ๆ อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการเพาะเลี้ยงไม่สูงอีกด้วย

จิ้งหรีดมีสายพันธุ์ใหนบ้าง
จิ้งหรีดทองดำ
จิ้งหรีดทองแดง
จิ้งหรีดเล็ก
จิ้งโกร่ง
ลักษณะของ จิ้งหรีด นั้นจะมี ขาคู่หลังที่ใหญ่ และ แข็งแรง ซึ่งช่วยในการกระโดด ในการส่งเสียงร้องของจิ้งหรีด จะกระทำโดยใช้ ขอบของปีกคู่หน้าสีกันไปมาจนเกิดเสียง โดยจิ้งหรีดที่ส่งเสียงจะเป็น จิ้งหรีดตัวผู้ครับ ส่วนตัวเมียทำเสียงไม่ได้ครับ ทีนี้เราก็คงรู้แล้วหละครับว่าตัวใหน ผู้ ตัวใหน เมีย การส่งเสียงของจิ้งหรีด ก็เหมือนการพูดคุยของคน สามารถบ่งบอกถึง การสื่อสารระหว่างกันครับ ข้อมูจากเว็บ agriqua.doae.go.th กล่าวเกี่ยวกับการส่งเสียงดังนี้ครับ

เสียง กริก…กริก…กริก… นาน ๆ แสดงว่าอยู่โดดเดี่ยวหรือต้องการหาคู่เสียง
กริก…กริก…กริก… มีลากเสียงยาว แสดงว่าเป็นการบ่งบอกถึงอาณาเขตที่อยู่อาศัยเสียง กริก…กริก…กริก… เบา ๆ และถี่ ๆ ติดต่อกัน แสดงว่าต้องการผสมพันธุ์ พฤติกรรมนี้เพศผู้จะทำเสียง กริก..กริก...โดยการถอยหลังเข้าหาเพศเมียถ้าเพศเมียเป็นใจด้วยก็จะขึ้นคร่อมเพศผู้ทำการผสมพันธุ์เสียง กริก…กริก…กริก… ยาวดัง ๆ 2 – 3 ครั้ง แสดงว่าโกรธหรือส่งเสียงระหว่างกัดกัน ระหว่างเพศผู้กับเพศผู้เพื่อแย่งความเป็นเจ้าของ หรือระหว่างเพศผู้กับเพศเมียก็ได้ เมื่อเพศเมียไม่ยอมเป็นใจขึ้นคร่อมผสมพันธุ์  ส่วนใหญ่แล้วจิ้งหรีดจะอาศัยอยู่ในคันนา ทุ่งหญ้า สนามหญ้า และ ตามรอยแตกของดิน รูใต้ดิน หรือใต้กองเศษหญ้าจากการ ศึกษาข้อมูลทาง Internet พบว่า สายพันธุ์ที่นิยมมาก
จะเป็นสายพันธุ์ทองดำ ครับ อาจจะเนื่องด้วย สายพันธุ์ดังกล่าว สามารถขยายามพันธุ์ได้ง่าย เลี้ยงง่าย ออกลูกได้เยอะ ครับสำหรับวงจรชีวิต ของเจ้าจิ้งหรีดนั้น จะแบ่งให้ทราบกันคร่าวๆนะครับ

ระยะไข่
จะมีขนาดอยู่ประมาณ 1 – 1.5 mm ครับ ซึ่งจะไข่รวม เป็นกลุ่มๆ ครับ ในระยะนี้จะใช้เวลาในการฝักไข่ โดยประมาณ 7 วันได้ครับ ถีงจะออกมาเป็นตัวอ่อนครับ

ระยะตัวอ่อน
เมื่อถึงเวลาครบกำหนด จิ้งหรีดก็จะออกมาจากไข่ กลายเป็นตัวอ่อน เท่าที่ผมเข้าใจตัวอ่อน ก็จะคล้ายตัวจิ้งหรีดแหละครับ แต่ขนาดนั้น คงจะเล็กมากครับ ซึ่ง จิ้งหรีด จะโตขึ้นเรื่อยๆ โดยการลอกคราบครับ โดยตอนที่ยังเป็นตัวอ่อน เล็กๆนั้น จะยังไม่มีปีกนะครับ ซึ่งปีกจะเริ่มออก เรื่อยๆในทุกๆครั้งที่ ลอกคราบครับ ซึ่งในแต่ละสายพันธุ์ก็จะใช้เวลา ในระยะตัวอ่อนที่แตกต่างกันไปครับ ถึงจะโดเต็มวัย

ระยะตัวโตเต็มวัย
ระยะโตเต็มวัย ง่ายๆก็คือระยะที่สามารถแยกเพศของจิ้งหรีดออก สามารถส่งเสียงได้แล้ว สำหรับตัวผู้นะครับ และสำหรับเพศเมียก็พร้อมที่จะวางใข่แล้ว โดยทั่วไป อาจจะใช้เวลา ประมาณ 1 เดือนครึ่ง ถึง 2 เดือนครับถึงจะโตเต็มวัย

ระยะวางไข่
สำหรับการวางใข่ผสมพันธุ์ ตัวผู้ก็จะใช้เสียงในการเรียกตัวเมีย เพื่อผสมพันธุ์ครับ และเมื่อผสมพันธุ์เสร็จสิ้น จะใช่เวลาประมาณ 7 วัน หรือหนึ่งสัปดาห์ ครับก่อนวางไข่ เมื่อตัวเมียวางไข่ ก็จะไข่ลงในดิน ครับ อาจจะเป็นเพราะต้องการความชื้นจากดิน โดยจะเป็นการวางไข่ เป็นรุ่นๆครับ โดยแต่ละรุ่นก็จะวางได้ประมาณ 6 ร้อย ถึง 1 พันฟองได้ครับ จะวางอยู่ประมาณ 4รุ่นได้ครับ โดยแต่ละรุ่นจะห่างกันประมาณ 15 วันครับ หลังจากวางใครรุ่นสุดท้ายแล้ว ก็จะตายลงครับ

การเลี้ยงจิ้งหรีด
ควรเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ไกล้เคียงธรรมชาติ น้ำไม่ท่วม ไม่โดนแดดมากจนเกินไป และ ต้องไม่โดนฝนด้วยครับ สำหรับการผสมพันธุ์ จะใช้ ตัวผู้ 1 ต่อตัวเมีย 2-4 ตัวครับ โดยส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ 2/3 ครับวัสดุที่ใส่สำหรับเพาะเลี้ยงอาจจะเป็นพวก กะละมัง หรือ ถังก็ได้ครับ แล้วให้เอา ตาข่ายปิดเพื่อป้องกันการหลบหนีออกมา วิ่งเล่นข้างนอก ได้ครับ หลังจากนั้นให้หา เศษไม้แห้ง วางปูพื้นครับ เพื่อเป็นที่หลบซ่อนครับ แล้วก็ใช้เศษหญ้าแห้งทับด้านบนอีกที ครับหลังจากนั้นให้หา ถาดน้ำ เอาไว้ให้จิ้งหรีดมาดื่มกินได้ครับ แล้วให้หา กะบะใส่ดินร่วน หรือไม่ก็ดินปนทรายครับ วางไว้ในกะบะ หรือ
บ่อที่เราเลี้ยงครับ เพื่อให้จิ้งหรีดเข้ามาไข่ครับ ส่วนอาหารก็ให้พวก (รำข้าว อาหารไก่ สองอย่างนี้เป็นพวก อาหารเสริมครับ ) ผักตบชวา หญ้าขน กาบกล้วย สำหรับอาหารทั่วไปครับ และควรให้อาหารทุกๆ 2 วัน

ข้อควรระวัง
พวกสัตว์อื่นรบกวน แน่นอนจิ้งหรีด พวกเรารู้กันดี ว่าใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์ได้หลายต่อหลายชนิด ยังไงก็ต้องระมัดระวังไว้ด้วย เดี๋ยวจะหมดเกลี้ยง ไม่ควรให้บ่อชื้นจนเกินไปควรทำความสะอาดบ่อเลี้ยง ทุกๆครั้ง ที่เริ่มเพาะ โดยนำปูนขาวมาโรยทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนทำการเลี้ยงรุ่นต่อไปหรืออาจจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสำหรับโรงเลี้ยงสัตว์ก็ได้

คุณท่าทางสารอาหาร สำหรับจิ้งหรีด
Energy = 121.5 (Kcal)
protein = 12.9 (g)
Fat = 5.5 (g)
Carbohydrate = 5.1 (g)
Iron (Fe) = 9.5 (mg)
Calcium(Ca) = 75.8 (mg)
Phophorus(p) = 185.3 (mg)
Potassium(K) = 305.51 (mg)

บทความรวบรวมจากหลายๆ เวป ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

powered by ธุรกิจไทย GO ONLINE